Giải Đáp A – Z Những Biểu Hiện Dậy Thì Ở Bé Gái

biểu hiện dậy thì ở bé gái

Giải Đáp A – Z Những Biểu Hiện Dậy Thì Ở Bé Gái

Dậy thì

Dậy thì là giai đoạn phát triển đặc biệt quan trọng, nhất là với các bé gái. Các bé có bước thay đổi mạnh mẽ về cả tâm, sinh lý. Cơ thể phát triển phổng phao, kinh nguyệt xuất hiện… và còn vô số những biểu hiện dậy thì ở bé gái mà các vị phụ huynh cần biết. Như vậy mới giúp trẻ thoát khỏi giai đoạn này một cách tích cực nhất!

Giải đáp tuổi dậy thì là gì?

Dậy thì ám chỉ giai đoạn phát triển tâm sinh lý từ thời kỳ nhi đồng sang thanh thiếu niên.  Với trẻ dưới 8 tuổi, cơ quan sinh dục trong và ngoài của nam, nữ đã có sự khác biệt, chiều cao và thể trọng tăng nhanh nhưng không có sự khác biệt nhiều.

Tuy nhiên sau tuổi 11, đặc trưng về giới tính của bé gái dần phát triển. Những biểu hiện dậy thì ở bé gái đầu tiên là 2 bên vú bắt đầu nhô lên, đầu vú to dần, màu sắc thẫm. Nách và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu có lông. Phần môi lớn, môi bé cũng thẫm lại, lớn lên. Âm hộ bắt đầu có những chất dịch mùa trắng. Âm đạo trở nên rộng, niêm mạc dày, nhiều nếp nhăn, ống dẫn trứng cũng dày lên.

Vào khoảng 13 tuổi tùy tình người, con gái sẽ thấy có kinh và 2-5 năm sau xuất hiện tình trạng rụng trứng đều đặn hằng tháng. Sự phát triển giới tính của bé gái khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện mất khoảng 4 năm.

Những biểu hiện dậy thì ở bé gái cần lưu ý

1.     Sự thay đổi về vóc dáng cơ thể

Vóc dáng các bạn nữ bắt đầu thay đổi mạnh mẽ vào tuổi dậy thì. Trong vài năm trước khi có kinh, chiều cao bạn nữ tăng lên khá nhiều. Còn khi hành kinh, cơ thể lại phát triển theo bề ngang: cặp vú nhú lên, mông nở nang hơn trước, lớp mỡ dưới da dày lên làm cơ thể mềm mại, nữ tính.

Quá trình này diễn ra ở mỗi người với tốc độ khác nhau. Có người sẽ lớn lên từ từ, có người thì vụt lớn bổng lên. Thường đến độ tuổi 18-20 thì mới đạt được hình dáng ổn định do đặc tính di truyền từ cha mẹ.

biểu hiện dậy thì ở bé gái ngực phát triển

Sự thay đổi vóc dáng cơ thể cũng là một trong những biểu hiện dậy thì ở bé gái

2.     Phát triển ngực là một trong những biểu hiện dậy thì ở bé gái rõ nhất

Đến độ tuổi dậy thì, phần ngực của bạn gái bắt đầu phát triển, nhưng mỗi cơ thể lại có đặc điểm riêng.  Dấu hiệu đầu tiên nhận biết phát triển của ngực là quầng vú với vùng sẫm xung quanh đồng thời dày lên. Sau đó, bầu vú nhú lên, nhọn, lớn hơn và tròn trịa dần. Các biểu hiện dậy thì ở bé gái với vùng này làm trẻ có thể thấy ngứa hoặc hơi đau tức 1 chút.

Vùng ngực của nữ giới có cấu tạo cơ bản là mỡ. Mỡ này vừa làm chức năng bảo vệ, vừa làm cho vùng ngực được mềm mại, hấp dẫn hơn. Bầu vú tuy không có cơ nhưng bám chắc vào cơ ngực ở trên xương sườn. Nó cũng được nâng đỡ bởi các cơ xung quanh, các dây chằng liên kết với xương ở cổ, cánh tay và xương sườn. Nơi núm vú cũng tập trung nhiều đầu nút thần kinh nhạy cảm.

Bên trong ngực là hệ thống sinh sữa gồm các khoang sinh sữa giống như chùm nho và ống dẫn hình cây nối vào ống dẫn chính đưa ra đầu vú. Khi mới xuất hiện những biểu hiện dậy thì ở bé gái, hệ thống tạo sữa phát triển nhưng chưa có sữa. Chỉ lúc mang thai, hệ thống này phát triển toàn diện thì sữa mới tiết ra để cho con bú.

Hình dạng cấu tạo bộ ngực mỗi người cũng khác nhau. Có người ngực lớn, ngực nhỏ, có người núm vú chĩa thẳng về trước, có người hướng sang 2 bên… Thông thường 2 bên ngực sẽ phát triển theo kiểu một bên lớn trước, một bên lớn sau nên bạn không cần lo lắng.

3.     Sự phát triển của cơ quan sinh dục

Một trong những biểu hiện dậy thì ở bé gái là sự phát triển của cơ quan sinh dục. Tất cả các bộ phận như môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, âm vật đều lớn lên, lông mu mọc xung quanh âm hộ,  màu sắc của âm hộ sẫm hơn trước. Bên trong, phần âm đạo, tử cung lớn lên. Hai buồng trứng thực hiện chức năng phóng noãn. Niêm mạc tử cung bắt đầu đào thải theo chu kỳ hay còn gọi là hành kinh.

4.     Hiện tượng kinh nguyệt

Các bạn gái bắt đầu hành kinh từ sau năm 10 tuổi, tuy nhiên có bạn muộn đến tầm 17,18. Chỉ khi đã 18 tuổi mà không thấy có kinh nguyệt thì bạn mới cần đi khám bác sĩ.

Hiện tượng kinh nguyệt hoàn toàn phù hợp với sinh lý bình thường. Điều này chứng tỏ bạn bắt đầu rụng trứng, có khả năng mang thai và sinh con. Lúc mới bắt đầu, kinh nguyệt của bạn có thể không đều, sau 1-2 năm mới ổn định. Số ngày hành kinh nhiều hoặc ít nhưng thường từ 3-7 ngày. Lượng máu cũng tùy tình người.

Trong những ngày kinh nguyệt, bạn gái sẽ có cảm giác khó chịu, căng tức ngực, nặng bụng dưới, đau bụng, đau lưng, tâm lý nôn nóng, dễ nổi cáu… Chúng gọi là hội chứng căng thẳng trước kỳ kinh và sẽ chấm dứt sau khi sạch kinh. Lưu ý trong thời kỳ này, bạn chú ý đến vệ sinh bộ phận sinh dục để cơ thể thoải mái, phòng tránh được bệnh viêm nhiễm.

những biểu hiện dậy thì ở bé gái cấp 2

Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện khi bé ở tuổi dậy thì

5.     Dịch tiết âm đạo

Vào tuổi dậy thì, đôi khi bạn gái thấy quần lót có dịch dính. Đây là hiện tượng bình thường, gọi là dịch tiết âm đạo. Dịch thường có màu trắng trong, trắng đục hay ngả vàng tùy cơ thể mỗi người.

Ngoài chức năng giữ ẩm cho âm đạo, dịch tiết âm đạo còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng.

6.     Sự phát triển của lông ở cơ quan sinh dục

Một biểu hiện dậy thì ở bé gái khác là cơ thể bạn gái bắt đầu xuất hiện nhiều lông. Đầu tiên là ở phần xương mu, xung quanh khu vực sinh dục dưới. Lúc đầu chỉ có vài sợi, sau nhiều và xoăn hơn. Bên cạnh lông mu, bạn gái sẽ mọc thêm lông nách, lông chân. Số lượng ít hay nhiều tùy cơ địa mỗi người.

Ngoài ra các bạn gái chú ý nhiều hơn đến sự phát triển chiều cao và bổ sung thêm dinh dưỡng để cơ thể phát triển toàn diện nhé!

Bình luận về bài trên