Kỹ Năng Sống Quan Trọng Nhất Cần Dạy Con

Kỹ Năng Sống Quan Trọng Nhất Cần Dạy Con

Dạy con

Bất kỳ cha mẹ nào sinh con đều mong muốn con có cuộc sống khỏe mạnh,hạnh phúc. Để có điều đó, ngay từ khi con nhỏ, các bậc phụ huynh nên dạy con kỹ năng sống với kiến thức thực tế và hữu ích. Dưới đây là những kỹ năng mà theo chuyên gia là đặc biệt cần thiết với các bé. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vì sao cha mẹ cần dạy con kỹ năng sống từ bé?

Theo các chuyên gia, trẻ em được dạy dỗ bài bản ngay từ khi còn nhỏ sẽ sớm phát triển nhân cách tốt. Cha mẹ chính là những người gần gũi nhất nên đảm nhận nhiệm vụ định hướng, xây dựng các kỹ năng sống cơ bản cho bé. Xã hội hiện nay có nhiều học sinh thông minh khá giỏi nhưng đến khi tốt nghiệp lại thiếu và yếu các kỹ năng mềm. Nếu không muốn trong tương lai bé nhà bạn cũng như vậy thì phải dạy con kỹ năng sống càng sớm càng tốt.

Bắt đầu quá trình phát triển, mỗi đứa trẻ sẽ có những khác biệt về khả năng và nhận thức. Có trẻ sinh ra đã tự tin hơn trẻ khác. Có bé thì lại dễ hòa đồng hơn… Bồi dưỡng đúng thế mạnh, hình thành thói quen tốt cho bé không phải là việc một sớm một chiều mà cần chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi. Chỉ như vậy trẻ mới nhận được kết quả tốt nhất.

2. Dạy con kỹ năng sống từ sự tự tin

Tự tin là yếu tố quan trọng mang đến thành công trong mọi việc.  Hiện nay, tự tin là kỹ năng mà cả trẻ em và người lớn đang thiếu dẫn tới khó khăn trong công việc, cuộc sống.

Rèn luyện tính tự tin giúp bé thể hiện được mình trong các mối quan hệ xã hội. Khi đó trẻ sẽ không ngần ngại khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Trau dồi, học tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tự tin cũng là kim chỉ nam giúp trẻ vượt qua những khó khăn, trở ngại mà ít người đối mặt được.

3. Dạy con kỹ năng sống từ kỹ năng giao tiếp

Ngay từ khi ra đời, kỹ năng giao tiếp là đặc biệt quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Trẻ có thể cử động chân tay, biểu cảm qua ánh mắt… để giao tiếp với người lớn. Theo thời gian, kỹ năng này được hoàn thiện qua cử chỉ, ngôn ngữ. Vậy nên giao tiếp chính là năng lực cần thiết để trẻ phát triển và tồn tại trong xã hội hiện nay.

Phụ huynh đóng vai trò quan trọng nhất dạy con kỹ năng sống về giao tiếp. Hãy tạo môi trường thích hợp cho bé, tạo mọi điều kiện để bé hòa đồng với người xung quanh, khuyến khích con tương tác với bạn bè…

dạy con kỹ năng sống kỹ năng giao tiếp nói chuyện tự tin trước đám đông

Cha mẹ cần dạy con về kỹ năng giao tiếp

4. Dạy con kỹ năng sống từ làm việc nhóm

Con người sinh ra và trưởng thành không chỉ có một mình. Xung quanh chúng ta còn vô số các mối quan hệ xã hội từ anh em, đồng nghiệp… Xã hội phát triển, các mối quan hệ xã hội cũng càng mở rộng là một xu thế tất yếu. Việc biết cách làm việc hòa đồng, làm việc nhóm, tận dụng được sức mạnh của tập thể để đạt được kết quả tốt nhất là kỹ năng quan trọng.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần định hướng và trau dồi thêm kỹ năng học nhóm và làm việc nhóm ngay từ ban đầu. Điều này chắc chắn sẽ giúp bé hòa đồng với người xung quanh đồng thời giúp trẻ có kết quả tốt trong học tập và làm việc.

Dạy con kỹ năng sống từ việc kiếm tiền, tiêu tiền

Nhiều trẻ em hiện nay, nhất là trẻ đang sống ở các thành phố lớn thường được cha mẹ nuông chiều. Trẻ hầu như không phải làm bất kỳ điều gì mà chỉ cần học và chơi. Do vậy khi cần tiền học thêm, ăn quà, mua quà tặng…, nhiều phụ huynh dễ dãi đã cho ngay mà không hỏi mục đích. Lâu dần những điều này làm trẻ thiếu tính tự lập, hay đòi hỏi và luôn dựa dẫm vào người khác, không hiểu được giá trị lao động, giá trị của đồng tiền là như thế nào.

Trong xã hội hiện nay, dạy con kỹ năng sống từ việc biết lao động, quý trọng lao động, ứng xử với tiền bạc là rất quan trọng. Như vậy trẻ sẽ không ỷ lại, thích nghi tốt với môi trường xung quanh. Ngoài ra, giáo dục con cái nhận thức về giá trị đồng tiền, việc tiết kiệm sẽ giúp tránh khỏi sai lầm về tài chính.

Dạy con kỹ năng sống từ việc bảo vệ bản thân

Trẻ em luôn hiếu động và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Nhưng hiện nay xã hội ngày càng phức tạp với vô số những điều nguy hiểm đang rình rập. Có thể nó đang ở trong gia đình, trường học, ngoài đường hay bất kỳ nơi đâu.

Nhiều cha mẹ đã ý thức được điều này nhưng không phải ai cũng biết dạy con kỹ năng sống về bảo vệ bản thân. Hầu hết mọi người sẽ tìm cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Nhưng việc cấm mà không giáo dục,  dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân càng kích thích tính tò mò, muốn khám phá của trẻ.

Do vậy, phụ huynh hãy giúp bé hình thành thói quen và kỹ năng để ứng phó với nguy hiểm có thể gặp ở nhà, ở trường hoặc người xã hội.

dạy con kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân không bị lạc bắt cóc nguy hiểm

Phụ huynh cần dạy con kỹ năng sống từ việc bảo vệ bản thân

Dạy con kỹ năng sống cực kỳ quan trọng với trẻ nhỏ, giúp con có được sự phát triển tốt nhất song song với việc học kiến thức và văn hóa.

(Ảnh minh họa từ Internet)

Bình luận về bài trên