Cách rèn con ngủ xuyên đêm (trong 7 ngày)

dạy con ngủ xuyên đêm

Cách rèn con ngủ xuyên đêm (trong 7 ngày)

Cho con ngủ

Cách rèn con ngủ xuyên đêm là câu hỏi hot của hầu hết các mẹ “đầu lòng”. Những tuần đầu sau sinh, các mẹ gần như chẳng hề ngủ đêm nào. Tới tuần thứ 6, một số mẹ đã sắp kiệt sức với thời gian biểu “chẳng giống ai”. Đến tháng thứ 3, áp lực nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đã rất lớn! Chúng tôi biết rằng: một số mẹ vờ ngủ say, chờ chồng dậy trước pha sữa cho con!

Tin mừng là trẻ đã có thể ngủ đêm từ tháng thứ 3 nếu được dạy đúng cách. Nếu không được hướng dẫn kịp thời, thói quen ngủ lệch giờ của trẻ có thể kéo dài tới vài năm. Nếu đã sang tháng thứ 6 mà con bạn vẫn như “cú đêm”, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây. Cách rèn con ngủ xuyên đêm trong 7 ngày từ các chuyên gia sẽ đảm bảo:

 • Giúp trẻ có thói quen ngủ đúng giờ;
 • Hạn chế tối đa những hờn dỗi của trẻ.

Ngày 1: Khởi động cách rèn con ngủ xuyên đêm

Hầu hết trẻ sơ sinh không phân biệt được ngày và đêm. Trẻ có thể ngủ gật cả ngày, và thức suốt đêm. Nhưng hôm nay, đã đến lúc chỉnh sửa điều đó. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh cũng có thể phân biệt được thời gian. Với điều kiện: mẹ phải hướng dẫn con làm việc ấy.

Ngay sáng mai, hãy đánh thức con dậy sớm. Và hàng ngày đánh thức con dậy đúng vào giờ đó. Hãy đặt nôi của trẻ gần cửa sổ và kéo rèm cửa sổ lên. Ánh sáng mặt trời giúp trẻ định hình nhịp sinh học của chúng. Để bắt đầu cách rèn con ngủ xuyên đêm, mẹ hãy:

 • Kéo rèm lên ngay cả khi trẻ đang ngủ;
 • Nếu thức giấc giữa ban ngày, trẻ sẽ hiểu là đã đến lúc thức dậy;
 • Nếu thức dậy vào ban đêm, trẻ sẽ tự trở lại giấc ngủ.

Vào giờ ngủ đêm, mẹ hãy khởi động 1 số quy luật cố định thật êm dịu cho con:

 • Mặc đồ thoáng cho con và đặt con vào nôi. Mở đèn.
 • Đọc truyện hoặc hát ru cho con nghe. Việc này giúp nhịp sinh học của con chậm lại, dễ chìm vào giấc ngủ.

cách rèn con ngủ xuyên đêm 1

Ngày 2: Củng cố thời gian biểu mới

Hôm nay, mẹ sẽ củng cố thời gian biểu “cách rèn con ngủ xuyên đêm” đã thành lập từ hôm qua. Nếu trẻ vẫn đòi bú đêm, đó là dấu hiệu tốt để củng cố sự khác biệt ngày – đêm. Mẹ hãy:

 • Cho con bú đêm khi bật đèn ngủ, hoặc trong phòng tối;
 • Hãy thật nhẹ nhàng hết mức có thể, tránh làm trẻ giật mình;
 • Ban ngày, khi cho con bú, hãy làm cho những khoảng thời gian ấy thật sôi nổi:
  • Gãi nhẹ chân con;
  • Hát lớn tiếng hơn cho con nghe

Hãy cẩn thận thử nghiệm những cách nhẹ nhàng để giúp con phân biệt buổi tối:

 • Tắm cho con vào chiều tối;
 • Những tiếng động nhẹ đều đều vào ban đêm, như: tiếng quạt, nhạc không lời…;

Những dấu hiệu này có thể thưa dần theo thời gian, khi trẻ đã quen với nhịp sinh hoạt.

Ngày 3: Sự phản ứng bắt đầu!

Ngày hôm nay, mẹ phải thật dũng cảm. Chúng tôi không xui mẹ làm điều xấu cho con, nhưng việc thay đổi này là cần thiết.

Mẹ hãy đặt con vào nôi ngủ cho dù con đang còn thức. Đây là điều dễ nhất mẹ có thể làm ngày hôm nay. Nếu trẻ ngủ trong cữ bú, hãy nhẹ nhàng đánh thức con dậy. Nhiều trẻ sẽ không ngần ngại khóc toáng lên khi mẹ làm vậy! Nhưng mẹ có thể yên tâm rằng điều này không có hại cho con. Hãy nhớ rằng: kết quả cuối cùng của quá trình này là 1 giấc ngủ ngon, đúng giờ cho con. Đó là điều tốt cho con và cho cả gia đình.Đừng lo lắng về việc bỏ mặc khi con đang khóc sẽ gây ảnh hưởng tâm lí cho con. Nếu mẹ đã chăm lo hết những nhu cầu của con, việc này sẽ không làm con cảm thấy bất an.

Sức khỏe của con có bị ảnh hưởng không?

Mẹ cũng không cần quá lo lắng về sức khỏe của con vì con quá nhỏ. Thực ra, cách rèn con ngủ xuyên đêm này sẽ càng hiệu quả nếu làm càng sớm. Trẻ 5 – 6 tháng tuổi sẽ có phản ứng mạnh hơn nếu mẹ thay đổi nhịp sinh hoạt của con. Trẻ 3 tháng chỉ biết thời gian biểu mà mẹ lập cho con, nên dễ thay đổi hơn.

Nhiều mẹ lo lắng rằng con sẽ khóc rất lâu. Thực ra, trẻ dưới 5 tháng chỉ có thể khóc 15 – 20 phút là sẽ đi vào giấc ngủ! Tất nhiên, khó có mẹ nào ngồi yên nghe con khóc lâu đến thế.

Khi hoàng tử/công chúa đã ngủ ngoan, hãy thường xuyên vào kiểm tra để con yên tăm rằng mẹ vẫn luôn ở bên. Mẹ có thể bắt đầu bằng:

 • Vào kiểm tra 5 phút/lần;
 • Mỗi lần phải thật nhanh chóng;
 • Không bật đèn, không bế con khỏi nôi, không đưa đồ chơi hay bình sữa cho con.

Nếu trẻ thức giấc với những thứ đó, trẻ sẽ khóc đòi nó. Thậm chí, đêm mai trẻ sẽ thức dậy để đòi món đồ ấy!

rèn cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm

Ngày 4: Mẹ phải quyết tâm

Tối hôm qua thật mệt mỏi! Nhưng hôm nay, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho mẹ. Trẻ đã học được rằng: khóc to không giải quyết được vấn đề! Nếu con phản ứng, hãy chờ thêm 10 phút rồi mới vào. Nếu con vẫn khóc, đừng từ bỏ! Nếu mẹ không nhất quán với cách rèn con ngủ xuyên đêm này, con sẽ biết rằng việc “ăn vạ” là có hiệu quả. Chắc chắn tối mai con sẽ khóc nhiều gấp đôi.

Ngày 5: Trẻ bắt đầu quen với cách rèn con ngủ xuyên đêm

Hầu hết trẻ sẽ quen với cách rèn con ngủ xuyên đêm này từ ngày thứ 5. Nếu con vẫn khóc đòi mẹ, hãy chờ thêm 15 phút. Nhiều trẻ cần nhìn thấy mẹ ở bên để cảm thấy an toàn và biết là mẹ vẫn quan tâm đến con. Một số khác thì cảm thấy hoàn toàn bình thường rồi.

Việc kiểm tra con là hoàn toàn dễ hiểu đối với mẹ. Nếu mẹ nhận thấy việc mẹ vào thăm sẽ:

 • làm con trở nên khó “đào tạo” hơn;
 • mẹ có thể cố gắng với cách rèn con ngủ xuyên đêm này,

thì hãy cố gắng tránh tầm mắt của con. Mẹ có thể hé cửa để kiểm tra, làm sao cho con không nhìn thấy là được.

Một việc quan trọng khác trong lúc này: cữ bú đêm. Đến tháng thứ 4, phần lớn trẻ đã có thể ngủ xuyên đêm và bỏ cữ bú này. Hiển nhiên là với trẻ nhỏ hơn, mẹ không thể buộc con bỏ cữ. Thay vào đó, hãy cho con bú thật nhẹ nhàng:

 • bế con lên nhưng không hát ru con hay gây tiếng động đáng kể;
 • mở đèn ngủ hoặc giữ phòng ngủ thật tối khi thay bỉm;
 • đặt con trở lại nôi ngay khi xong việc.

Đừng vội tin rằng trẻ càng lớn càng nhanh đói. Thực ra, trẻ ngoài 6kg đã giảm nhu cầu bú đêm và chỉ thức giấc theo thói quen. Thậm chí, 1 số trẻ trở thành “cú đêm” vì vẫn tiếp tục được cho bú đêm thường xuyên. Những cữ bú này khiến trẻ phải đi tiểu nhiều hơn, do đó, chúng phải thức giấc nhiều hơn.

dạy con ngủ xuyên đêm

Ngày 6: Con đã có thể ngủ xuyên đêm

Cách rèn con ngủ xuyên đêm này thật tuyệt vời, phải không? Nhiều mẹ vẫn chưa yên tâm và thường xuyên vào kiểm tra con. Hãy thư giãn và áp dụng 1 số cách sau:

 • Mặc đồ ngủ thoáng mát, hoặc pijama, cho con để tránh việc con đạp tung chăn đắp;
 • Chỉ vào kiểm tra khi con khóc to.

Mẹ đã rất cố gắng để đạt tới ngày hôm nay, đừng vội vàng làm hỏng toàn bộ quá trình. Hãy để con tự xử lý tình hình. Mẹ cũng cần được nghỉ ngơi, ngủ lấy sức để còn làm việc.

Ngày 7: Mẹ cũng sẽ ngủ ngon

Mẹ không chỉ lấy lại giấc ngủ cần thiết của mình, mà còn cho con 1 món quà quý giá: giấc ngủ đúng giờ quan trọng với sức khỏe của trẻ như việc vệ sinh vậy.

Đôi khi, những tác động khác sẽ làm nhịp sinh hoạt này có chút xáo trộn:

 • con bị ốm;
 • mẹ có thêm em bé;
 • di chuyển nơi ở, giường ngủ, phòng ngủ…

Kể cả người lớn cũng sẽ khó ngủ khi “lạ nhà”. Trong trường hợp này, hãy xem lại cách rèn con ngủ xuyên đêm trong bài này. Trẻ sẽ ít phản ứng hơn so với lần đầu. Vì lần sau, trẻ đã biết được kết quả sẽ như thế nào.

Bình luận về bài trên