Nên Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học Như Thế Nào Để Hiệu Quả Nhất?

Nên Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học Như Thế Nào Để Hiệu Quả Nhất?

Cho con chơi

Kỹ năng sống là những trải nghiệm có hiệu quả, giúp giải quyết hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể trong quá trình tồn tại và phát triển của con người. Đặc biệt trong xã hội hiện đại thì dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai về sau. Dưới đây các chuyên gia đã tổng kết 1 số kỹ năng mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ càng sớm càng tốt.

Kỹ năng sống được chia thành 2 loại là kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân, lĩnh hội và tư duy. Trong đó bao gồm các yếu tố như: tự nhận thức, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, biết cảm thông, bình luận và phê phán…

Vậy nên dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều cực kỳ quan trọng giúp phát triển nhân cách của bé trong giai đoạn đầu hòa nhập với xã hội.

1. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ kỹ năng ứng xử

Dạy con về cách ứng xử với mọi người xung quanh nên được bắt đầu từ lúc trẻ bắt đầu có nhận thức. Những cụm từ đơn giản như: cảm ơn, xin lỗi, xin vui lòng khi nhờ người khác… là phép lịch sự tối thiểu. Đến độ tuổi tiểu học, cha mẹ nên dạy cho bé cách thực hành nhiều hơn. Bắt đầu từ người thân quen trước rồi đến những người ít thân hơn. Nhớ chú ý nhắc bé những cụm từ dài hơn, ví dụ: “Cảm ơn bạn đã chia sẻ đồ chơi với mình…”. Được rèn luyện thường xuyên sẽ dần biến trẻ quen với phong cách và lối sống như vậy.

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ bơi lội

Kỹ năng sống trước hết là kỹ năng để sinh tồn, sau đó mới đến quá trình phát triển tư duy. Bơi lội chính là một trong những kỹ năng mà trẻ em nào cũng phải biết. Hằng năm vào mùa hè, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước luôn tăng cao. Đã có rất nhiều khuyến cáo được đưa ra. Nếu có thể, cha mẹ hãy dạy bé học các bài bơi cơ bản từ hồi 3 tuổi rồi nâng cao trình độ qua các năm. Đây cũng là cách dự phòng để cha mẹ cảm thấy yên tâm hơn về khả năng sống sót của bé khi tham gia những hoạt động dưới nước. Bên cạnh đó, hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ những nguy hiểm có thể rình rập như hỏa hoạn, bắt cóc…

3. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học phát biểu ý kiến cá nhân

Kỹ năng được đánh giá quan trọng không kém cho tương lai về sau của trẻ. Khi trưởng thành, con bạn không thể bỏ lỡ bài luận văn tốt nghiệp vì không biết phát biểu ra sao trước đám đông. Hoặc lúc phỏng vấn việc làm, khả năng diễn đạt mạch lạc luôn tốt hơn rất nhiều so với người ngại ngùng, ấp úng…

Để bé con nhà bạn có thể dạn dĩ hơn, các mẹ cần khuyến khích trẻ mạnh dạn đưa ra những câu hỏi, phản ứng lại những điều con đang thắc mắc và làm điều đó thường xuyên ở trường học. Những buổi giao lưu, kết bạn cũng sẽ rèn luyện cho bé khả năng tự tin trước đám đông.

Cha mẹ cũng cần lắng nghe trẻ nói chuyện để điều chỉnh cách phát âm sai, cách đặt vấn đề và trả lời các câu hỏi. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học lúc này sẽ giúp hình thành thói quen tốt về sau.

dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học như thế nào kỹ năng nhóm trẻ phát triển

Cha mẹ cần rèn cho trẻ tính tự tin trước đám đông

4. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học về lòng biết ơn

Trong một xã hội đang coi trọng vật chất như hiện nay thì dạy trẻ về lòng biết ơn, giá trị đạo đức quả không dễ dàng. Tuy nhiên để trẻ đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bồi dưỡng tinh thần thì với trách nhiệm là cha mẹ, bạn cần dạy đầy đủ mọi thứ cho trẻ.

Hãy khéo léo nhắc nhở về công lao của người nông dân đã làm ra hạt gạo, người thợ may tạo ra quần áo đẹp… Không chỉ là biết cảm ơn, cha mẹ cũng nên dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn bằng những hành động cụ thể. Ví dụ như một vài câu nói: “Cảm ơn mẹ đã nấu món ngon hôm nay cho con”….

5. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học về quản lý tiền bạc

Nhiều gia đình tưởng trẻ còn bé nên không dạy kỹ năng quản lý tiền bạc ngay từ đầu. Đây là một điều hết sức sai lầm. Bạn đừng để con lớn lên rồi mà không biết sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, làm sao để mở sổ tiết kiệm. Trong cuộc sống này thì tiền bạc là vấn đề quan trọng và cũng nhạy cảm không kém. Do vậy ngay từ bé, hãy dạy con cách tiết kiệm các khoản mà trẻ có thể kiếm được như tiền lì xì, tiền công đi mua đồ cho mẹ…và tích lũy theo thời gian. Khi con có nền tảng về quản lý tiền bạc thì xu hướng lớn lên sẽ trở thành người có trách nhiệm trong vấn đề tài chính.

6. Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học về tính trung thực

Sự trung thực của trẻ là kỹ năng cha mẹ nhất định phải dạy cho bé càng sớm càng tốt. Trong quá trình tiếp xúc đi chơi, đi học, bé có thể bị tiêm nhiễm thói quen nói dối từ bạn bè, người xung quanh…Do vậy hãy nói cho con về giá trị của sự thật, khẳng định: nói dối là thói quen cực kỳ xấu. Và chính cha mẹ phải là tấm gương về sự trung thực để trẻ noi theo.

Phụ huynh không được dung túng cho lời nói dối của trẻ, đồng thời cũng đừng quen khen ngợi mỗi khi trẻ dũng cảm nói ra sự thật.

làm sao dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học tự tin trung thực thành công

Cha mẹ cần dạy cho trẻ về tính trung thực

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là bước đầu giúp trẻ sớm hình thành nhân cách trong tương lai. Trẻ sẽ học được nhiều điều hơn về cách ứng xử, hòa động và tự lập.

Bình luận về bài trên