Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ – Lợi ích và các mẹo hay

nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ – Lợi ích và các mẹo hay

Cho con ăn

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là quyết định sáng suốt nhất mà mỗi người mẹ dành cho con mình. Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho em bé. Sữa mẹ có chứa đường, chất béo, nước và protein với hàm lượng lí tưởng. Ngoài ra, sữa mẹ còn là nguồn cung cấp kháng thể duy nhất. Những kháng thể này là cực kì cần thiết cho trẻ sơ sinh để phát triển hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.

Dưới đây, Bí quyết chăm con tổng hợp những lợi ích và các mẹo hay để giúp các mẹ trong hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là gì?

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có nghĩa là em bé chỉ được bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Trẻ sẽ không được dùng thức ăn hoặc đồ uống bổ sung. Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho em bé. Khi lựa chọn nuôi con theo cách này, mẹ không được cho con uống nước. Uống nước sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa của con.

Lợi ích của việc bú mẹ hoàn toàn cho mẹ và bé

Tầm quan trọng của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ khó có thể mô tả hết bằng lời. Đầu tiên, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ. Hơn thế nữa, việc này cũng có lợi cho mẹ.

Lợi ích cho bé

 • Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ khỏe mạnh nhất là trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 • Trong sáu tháng đầu đời, em bé chỉ cần sữa mẹ mà thôi. Chỉ khi mẹ không đủ sữa, em bé mới cần bổ sung bằng sữa công thức.
 • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ trẻ bị tiêu chảy, dị ứng, viêm phổi và bị suy dinh dưỡng. Việc bổ sung bất kỳ thức ăn nào khác sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ này.
 • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh do các bệnh thường gặp ở trẻ em.

Lợi ích cho mẹ và gia đình

 • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ làm chậm khả năng sinh sản, hỗ trợ khoảng thời gian thích hợp giữa các lần mang thai.
 • Các bà mẹ cho con bú 100% ít bị ung thư vú và buồng trứng hơn.
 • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng rất kinh tế vì nó giúp loại bỏ nhu cầu mua thực phẩm bổ sung, sữa công thức và thiết bị đắt tiền.
 • Sữa non trong sữa mẹ làm sạch dạ dày trẻ sơ sinh. Ngoài ra, sữa non giúp xây dựng hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh. Nhờ vậy, trẻ ít bị ốm và không có nhu cầu dùng thuốc.
 • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ giúp người mẹ nhanh chóng giảm cân sau khi sinh.
 • Các bà mẹ cho con bú 100% giảm khả năng bị trầm cảm sau sinh.
 • Trẻ càng bú nhiều sẽ càng có nhiều sữa được tạo ra. Cơ chế tự nhiên này giúp cho việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là hoàn toàn khả thi.
 • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng giúp các bà mẹ có thêm thời gian làm việc. Sữa mẹ có thể trữ tốt tới 6 giờ ở nhiệt độ tới 25 độ C, và tới 10 giờ trong tủ lạnh.

Tần số và thời gian cho con bú như thế nào là tốt?

Vì em bé chỉ được bú sữa mẹ, tần suất cho bú phụ thuộc vào em bé. Tần suất cho trẻ em nên cần thực hiện theo nhu cầu của em bé. Nghĩa là bạn sẽ cho bé bú ít nhất 8 đến 12 lần trong một ngày.

Nên cho con bú vào ban đêm bằng cách ngủ chung với em bé. Đây chính là khoảng thời gian mẹ được nghỉ ngơi, sữa tiết ra nhiều hơn.

Thông thường, mỗi cữ bú của bé kéo dài khoảng 10 – 30 phút tùy trẻ. Một số trẻ có thể bú lâu hơn do… tính cách của chúng. Tuy vậy, mẹ nên tập cho con thói quen bú trong thời gian nhất định. Như vậy, mẹ sẽ dễ dàng theo dõi cữ bú và tần suất bú của con. Ngoài ra, việc này cũng giúp mẹ rảnh tay hơn để làm các công việc khác.

Trẻ nên bú hết vú bên này trước khi chuyển sang bên kia. Nếu trẻ đủ no với chỉ 1 bên vú, hãy chuyển sang vú bên kia khi cho trẻ bú cữ sau. Một số trẻ chỉ “thích” 1 bên mà bỏ bẵng bên còn lại. Lúc này, mẹ hãy dùng máy hút sữa để hút bên kia. Việc này làm cho cơ thể tiếp tục tiết sữa ở vú bên đó, tránh việc tắc sữa và mất sữa.

Mẹo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

 • Nên cho con bú sữa mẹ ngay trong vòng một giờ sau khi sinh.
 • Lí tưởng nhất là mẹ có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 18 tháng đầu đời.
 • Trong 6 tháng đầu, em bé chỉ nên bú sữa mẹ và không có gì khác. Thậm chí không uống nước.
 • Mẹ nên ngủ chung với em bé để cho bé bú vào ban đêm. Trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ thường xuyên thức dậy giữa đêm để bú thêm. Ngoài ra, mỗi ngày, trẻ sẽ cần bú 6 – 8 lần. Nghĩa là 3 – 4 giờ/lần. Do vậy, trẻ sẽ cần 1 cữ bú đêm.
 • Mẹ rất nên tìm hiểu kĩ về các vấn đề khi cho con bú: vệ sinh, tắc sữa, mất sữa…
 • 100% bác sĩ dinh dưỡng sẽ ủng hộ quyết định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy vậy, nếu mẹ không đủ sữa tự nhiên, các bác sĩ có thể tư vấn giúp đỡ kịp thời.
 • Mẹ vẫn có thể làm việc bình thường trong thời gian cho con bú. Mặc dù điều này là không lí tưởng trong thời gian nuôi em bé.

Nuôi con 100% bằng sữa mẹ có lẽ là lựa chọn tốt nhất mà 1 người mẹ dành cho con mình. Các em bé được bú mẹ hoàn toàn thường khỏe mạnh hơn những trẻ không được bú sữa mẹ. Trẻ được bú mẹ có hệ miễn dịch, nguồn kháng thể, hệ tiêu hóa tốt hơn nhiều. Ngoài ra, nuội con hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng giúp mẹ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

Bình luận về bài trên